# Về Chương Trình Chiêu Hồi Của Việt Nam Cộng Hòa

Posted on Tháng Năm 1, 2011

0


# Về Chương Trình Chiêu Hồi Của Việt Nam Cộng Hòa

Theo những dữ liệu, Chương Trình Chiêu Hồi được bắt đầu vào năm 1963, vào thời điểm đó, 1 USD = 35 đồng tiền VNCH. Một hồi chánh viên về với VNCH được hưởng quyền lợi khủng khiếp luôn. Đây là chương trình thật sự, được chiếu trên TV ở miền nam rất thường xuyên, khi đó chỉ là TV trắng đen. Trong lúc đó, người bộ đội vượt Trường Sơn đi vào Nam, mỗi tháng chỉ lãnh được 5$ tiền VNCH, đó là những lời khai của những cán binh hồi chánh được nghe trên TV.
Lúc đó, nói thiệt, mình hổng biết tại sao các anh bộ đội bị trả lương thấp qúa, lấy gì sống. Mà nói ngay, các anh bộ đội cũng trong rừng, đâu có dịp mà xài tiền VNCH. Sau này, đến ngày 30 tháng tư 1975, toàn dân miền Nam mới biết được sự thật, miền Bắc qúa nghèo, nghèo khủng khiếp. Nghèo gì mà mỗi dân chỉ mua được 2 mét vải Xô mỗi năm, vài trăm gram đường, vài trăm gram mì chính (bột ngọt), mà phải xấp hàng cả ngày, cho đến 1988 mới chấm dứt. Lúc đó đồng bào miền Bắc chưa biết giấy đi cầu kissme ra sao, chỉ dùng giấy báo và lá để đi cầu, đến nỗi, phân và nước tiểu được giữ lại dùng để tưới rau, tưới cây cho thêm thu nhập. Đồng Đài Đạp là những gì xa xỉ phẩm đối với đồng bào miền Bắc, trong khi người dân miền Nam đã có xe hơi LaĐàLạt, Xe Honda, Suzuki, Kawasaki, Yamaha, Push, Gobel, điện thoại, TV màu, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, máy may Singer… với hàng quán, phố xá dày đặt những mua bán.
Nói ra đây, không phải chê bai đồng bào miền Bắc, mà rất tội nghiệp, đã bị cai trị bởi chủ nghĩa cộng sản tàn độc. Và đau đớn thay, chính chủ nghĩa này đã làm nghèo đi miền Nam, nghèo đi cả nước cho đến ngày hôm nay.

Thử nghĩ, vào năm 1963, 1 USD = 35 đồng VNCH, những ai muốn từ bỏ CS, về hồi chánh được chính phủ VNCH cam kết như sau:

{{Chính phủ cam kết với hồi chánh viên sẽ được:

1) Đối xử đứng đắn
2) Hưởng quyền công dân
3) Săn sóc thuốc men tại Trung Tâm Chiêu Hồi
4) Đoàn tụ với gia đình
5) 30$ tiền ăn cho mỗi hồi chánh viên, vợ hồi chánh viên và con lớn. Con nhỏ của hồi chánh viên được 15$ mỗi ngày.
6) Hàng tháng 200$ tiền tiêu vặt, 100$ cho mỗi người trong gia đình cư trú tại Trung Tâm Chiêu Hồi
7) Tiền thưởng về vũ khí mang về (từ 500$ đến 75.000$)
8) Hai bộ quần áo mới, hoặc tiền mặt 1000$
9) Tiền hoàn hương cho gia đình 1000$
10) Giúp đỡ kiếm công ăn việc làm
11) Những hồi chánh viên định cư trong những Ấp Chiêu Hồi sẽ được cấp xi măng, mái, và 1000$ tiền mặt để xây nhà, 2000$ để sắm các vật dụng trong nhà và 6 tháng gạo.

Tổng Bộ Thông Tin Chiêu Hồi

(Có mộc và chữ ký của)

Thiếu tướng
Nguyễn Bảo Tri
}} thì sẽ sống được một đời sống sung sướng, thoải mái, đặc biệt là hưởng được quyền công dân, bình đẳng với mọi người khác.
Ấy thế mà VNCH bị sụp đổ, nhưng tinh thần tự do, dân chủ, nhân quyền qua lá tổ quốc, lá cờ vàng 3 sọc đỏ, vẫn còn đang sống mãi và sống mạnh, vì nó chính nghĩa, là sự thật, là công lý, và đang trên đà tất thắng.

Ngày 1 tháng 5 năm 2011
Mylinhng@aol.com
https://mylinhng.wordpress.com
Xin phổ biến tự do

PS: Những tài liệu về chiêu hồi được thâu lượm trong trang nhà:

http://www.riverinesailor.com/Chieu.Hoi.htm
http://www.riverinesailor.com/Chieu.Hoi2.htm

Figure 2. Viet Cong defections

 

Viet Cong defections

 
 


 

 

 

 

 

 

Advertisements
Posted in: Uncategorized