Cái Chết Của Bin Laden

Posted on Tháng Năm 5, 2011

1


Cái chết của Ông Trùm khủng bố quốc tế Bin Laden là một thắng lợi của đạo lý, một khai thông cho dân chủ và một chiến thắng của Mỹ đối với hình thái chiến tranh mới – chiến tranh bất cân xứng.

Một, cuối cùng công lý cũng được thực thi. Thiện ác đáo đầu chung hữu báo; Cao phi viễn tẩu giả nan tàng. Trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Laden cầm đầu tổ chức Hồi Giáo Cực Đoan al-Qaeda – dù chậm mười năm – nhưng sau cùng cũng phải bị quả báo, phải đền tội trước hàng mấy ngàn người vô tội mà y đã giết để khủng bố tinh thần Tây Phương hầu đạt “ý đồ” chánh trị của y. Toán người Nhái của Hải Quân Mỹ đột kích đã bắn vào đầu y trong một cuộc đọ súng khoảng 45 phút. Hiện trường nằm trong một lâu đài giá cả triệu Mỹ kim của y được phòng thủ chặt chẽ tại Abbottabad, 100km (62 dặm) về phía đông bắc thủ đô Islamabad của Pakistan, một khu sang trọng và cách học viện quân sự vài trăm bước. Thân xác của y do Quân Đội Mỹ mang đi và có tin được an táng trong vòng 24 giờ theo nghi thức Hồi Giáo và chôn ngoài biển để không có ngôi mộ hầu không bị biến thành đền thờ sau này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tường trình cùng quốc dân và thế giới. “Đêm nay, tôi có thể báo cáo với nhân dân Mỹ và với toàn thế giới rằng Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch, qua đó đã giết chết Osama Bin Laden, thủ lĩnh của al-Qaeda, đồng thời là một kẻ khủng bố, kẻ phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội… Trong hơn hai thập niên qua, Bin Laden đã là thủ lĩnh và là biểu tượng của al-Qaeda, và ông ta đã vẫn tiếp tục âm mưu tấn công chống lại đất nước chúng ta cùng bạn bè và đồng minh của chúng ta. Cái chết của Bin Laden đánh dấu thành tích đáng kể nhất từ trước tới nay cho nỗ lực của đất nước chúng ta trong việc đánh bại al-Qaeda.”

Cựu TT Bush, người lên làm tổng thống với tinh thần chủ hoà nhưng cuộc khủng bố 911, một cuộc tấn công vào nội địa Mỹ đầu tiên trong lịch sử Mỹ, đã biến Ông thành một tổng thống lấy sinh mạnh chánh trị mình để bảo quốc an dân và chống khủng bố một mất một còn, long trọng tuyên bố trong một thông cáo báo chí: “Cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn, nhưng đêm nay nước Mỹ đã đưa ra một thông điệp không thể nhầm lẫn là: dù phải chờ đợi bao lâu thì cuối cùng công lý cũng sẽ được thực thi”.

Hầu hết các các lãnh đạo quốc gia trên thế giới bày tỏ niềm hân hoan, kể cả CS Bắc Kinh tuy có hơi chậm.

Dân chúng Mỹ cầm cờ, hát những bài hát yêu nước, hân hoan tụ họp rất đông tại Ground Zero ở New York là nơi Bin Laden tổ chức khủng bố chết mấy ngàn người Mỹ.

Dù một số nhà bình luận chánh trị có cái tật thích khác người bình loạn lên khi Bin Laden bị đột kích rằng y không có vũ khí, ý muốn nói người nhái Mỹ bắn người tay không. Họ quên một điều luật lạnh lùng của chiến tranh, ngoài chiến trường ai chậm bắn thì chết, súng đạn vô tình, đạn tránh người chớ người không tránh đạn được.

Cũng có người bình luận loạn lên rằng thủy táng Bin Laden là không đúng nghi thức Hồi giao. Xin hỏi Bin Laden tổ chức giết hàng loạt người dân thường Mỹ, Tây Ban Nha, Anh không một tấc sắt trong tay, Bin Laden có làm đúng luật chiến tranh và đạo lý Con Người không.

Dù việc chống khủng bố không ngưng với cái chết của Bin Laden, nhưng ít nhứt chiến dịch săn lùng Bin Laden cả chục năm nay, phần thưởng đem y về “chết hay sống” để thực thi công lý, lên tới 25 triệu Đô la, coi như chiến dịch cả chục năm này chấm dứt.

Hai, chấm dứt hai thập niên các chế độ độc tài bám vào công cuộc chống khủng bố để tồn tại hay để độc tài ác nghiệt hơn với người dân của mình. Nói một cách khác sinh mạng vật chất của Bin Laden chết sẽ còn kéo theo cái chết của sinh mạnh chánh trị của y nữa trong thế giới Hồi Giáo. Con đường cách mạng dân chủ của thế giới Á rập được phá mở. Các chế độ độc tài khó lợi dụng chiến dịch chống khủng bố của thế giới để khủng bố dân mình nữa.

Trong thế giới Hồi Giáo, Bin Laden đã sử dụng cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu do Tây Âu, Bắc Mỹ lãnh đạo để kêu gọi Thánh Chiến Hồi Giáo, kêu gọi tử vì đạo để khơi động, vận động phong trào chống Tây Phương. Cái chết của Bin Laden chấm dứt mười năm đen tối, lạnh nhạt trong tương quan giữa Tây Phương và Hồi Giáo, mà cuộc khủng bố 911 ở Nữu Ước (Mỹ) là nguyên do gần và thời điểm mở màn cho thập niên đen tối ấy.

Trong công cuộc chống khủng bố trên thế giới, Tây Phương đặc biệt là Mỹ cần sự tiếp tay của nhiều nước, nên dễ khoan dung với các chế độ độc tài đồng ý tham gia cuộc chiến chống khủng bố. Các chế độ độc tài và nhà độc tài các nước Á rập được mười năm đình chiến để “phát triễn” độc tài nhờ chịu tham gia chống khủng bố. Các chế độ độc tài lợi dụng cuộc chiến chống khủng bố để củng cố độc tài và triệt tiêu những thành phần chống chế độ, đòi tự do, dân chủ, nhân quyền. Như chế độc tài của Ben Ali tại Tunisia, Mubarak ở Ai cập. Ngay như chế độ độc tài Gadhafi dùng quân lực giết hại dân vẫn tỉnh bơ nói với Tây Phương những người nổi dậy đòi quyền sống là quân khủng bố al-Qaeda. Như Trung Cộng triệt hạ dân Duy Ngô Nhỉ ở Tân Cương, dân Tây Tạng đòi tự trị và độc lập là quân khủng bố. Như CS Hà nội tố cáo những người của Đảng Việt Tân ở hải ngoại về đấu tranh bất bạo động trong nước là quân khủng bố.
Với cái chết của Bin Laden, trong thế giới Hồi Giáo, quân khủng bố vẫn còn nhưng khả năng vận động và vận dụng Hồi giáo sẽ yếu hơn bao giờ hết. Cái yếu của Hồi Giáo cực đoan sẽ mở rộng đường cho những thay đổi về xã hội và dân chủ.

Sẽ thiếu nếu không nói cái chết của Bin Laden rất có lợi cho TT Obama. Ông sẽ lấy lại được lòng dân khi mà uy tín điều hành đất nước của Ông đang xuống. Chính TT Bush đắc cử nhiệm kỳ hai cũng nhờ cái thế mạnh chống khủng bố. Cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới do TT Bush chủ trương được hầu hết các nước ủng hộ và dân chúng Mỹ cũng ủng hộ.

Nhân dân và chánh quyền Mỹ phục hồi niềm tin cái gì Mỹ không làm thì thôi, nếu đã làm thì sẽ thắng. Chống lại một tổ chức không hình, không bóng, nhưng ở đâu, lúc nào cũng có thể có mặt và phá hoại; chống lại một cuộc chiến tranh bất cân xứng. một hình thái chiến tranh hoàn toàn mới – Mỹ vẫn thắng.

Ngoài lợi thế uy thế tăng lại, TT Obama từ nay còn có thêm một con bài mạnh trong việc giải quyết hồ sơ Trung Đông như việc tái lập lại tiến trình hoà bình và sự thừa nhận quốc gia Palestine trước đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9 tới đây./.

Advertisements
Posted in: vi anh