# Tổng Thống Obama Lên Tiếng Những Vi Phạm Nhân Quyền Của Trung Quốc

Posted on Tháng Năm 10, 2011

0


# Tổng Thống Obama Lên Tiếng Những Vi Phạm Nhân Quyền Của Trung Quốc

Bài viết của Michael Sainsbury, phóng viên về Trung Quốc
Từ: Báo The Australian
May 11, 201112:00 AM

 

 


Barack Obama đã thực hiện việc chỉ trích Trung Quốc về những việc đàn áp nghiêm trọng đối i các Kitô hữu và các nhà chỉ trích chính phủ, nhân dịp có cuộc đàm phán cấp cao hàng năm về những vấn đề về chính sách kinh tế và ngoại giao, đang bắt đầu tại Washington.

Các vấn đề nhân quyền được nhắc đến qua các cuộc thảo luận, nhưng cán cân trao đổi thương mại giữa 2 quốc gia qúa lớn và mức định gía của đồng tiền Trung Quốc đã nổi lên như là những vấn đề cấp thiết nhất.

 

 

 

Tổng thống Hoa Kỳ đã “Nêu lên những quan ngại của Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc, và nhấn mạnh sự hỗ trợ của mình cho các quyền phổ quát về tự do ngôn luận và tôn thờ, và các tiếp cận thông tin và tham gia chính trị“, Tòa Bạch Ốc cho biết sau cuộc họp của ông Obama với Phó thủ tướng Trung Quốc Wang Qishan (Vương Kỳ Sơn) và cố vấn quốc gia Dai Bingguo.

Những vấn đề này đã được nêu lên rồi bởi Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton, cùng với các đối
tác về tiền tệ của mình, Timothy Geithner, chủ nhà của các cuộc đàm phán.

Ông Obama cũng nêu lên Iran và Bắc Triều Tiên với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Các cuộc đàm phán hàng năm – bắt đầu vào năm 2006 – đã nổi lên như là quan trọng nhất cho sự gặp mặt giữa hai quyền lực về kinh tế lớn nhất trên thế giới và đã làm phát triển tầm quan trọng từ năm 2009, khi Trung Quốc gia tăng chính sách đối ngoại cho các chương trình nghị sự kinh tế ban đầu.

Năm nay, lần đầu tiên, các thành viên của quân đội sẽ tham gia để tránh xung đột và hiểu lầm khi Trung Quốc tiếp tục hiện đại hóa lực lượng quốc phòng của mình và tìm cách ảnh hưởng lớn hơn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vấn đề nhấn mạnh nhất vẫn là sự tiếp tục thâm hụt cán cân trao đổi thương mại giữa hai nước, đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tiếp tục bất ổn kinh tế.

Cả hai bên đều muốn đổ lỗ cho nhau như là nguyên nhân chính của vấn đề. Hoa Kỳ từ lâu cho rằng Trung Quốc cho phép chính nó một lợi thế trong việc bán đồ của mình cho các nước khác bằng cách giữ cho đồng tiền của mình thấp một cách giả tạo.

Mặt khác, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Chen Deming, phát biểu tại một cuộc họp báo rằng đánh giá tiền tệ của nước ông đã được thực hiện trong một “cách rất khỏe mạnh”.

Ông kêu gọi Hoa Kỳ để giúp các nền kinh tế Mỹ bằng cách thay đổi chính sách của mình vào việc bán hàng công nghệ cao cho Trung Quốc.

“Bởi vì Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc, nên các công ty Mỹ bị thiệt thòi rất nhiều trong việc mất thị phần tại Trung Quốc,” ông Chen nói.

Vấn đề này đã làm trầm trọng hơn ngày hôm qua khi Trung Quốc công bố sự thặng dư trao đổi thương mại của 11.4 tỉ USD – lớn nhất trong bốn tháng – tín hiệu tiếp tục mạnh mẽ cho nhu cầu xuất khẩu.

Lạm phát tiếp tục là mối quan tâm lớn của chính phủ Trung Quốc. Điều này là đẩy mạnh giá trị của renminbi (đơn vị chính của renminbi là đồng Nhân Dân Tệ), với hầu hết các nhà kinh tế dự kiến ​​tăng khoảng 6 phần trăm trong năm nay – tỷ lệ tăng gấp đôi năm ngoái.

Đồng Nhân Dân Tệ đã tăng khoảng 5 phần trăm so với đồng USD kể từ khi Trung Quốc đã kết thúc 18 tháng-của nó đối chiếu với đồng đô la, nhưng nhiều nhà kinh tế và doanh nghiệp Mỹ khiếu nại việc Đồng Nhân Dân Tệ vẫn còn ở dưới gía trị thực tế của nó đến 40%.

 

 

 

“Trong hai năm qua, chúng tôi đã thấy rất hứa hẹn những sự thay đổi theo chiều hướng tổng thể chính sách kinh tế của Trung Quốc hướng tới một tỉ gía hối đoái linh hoạt hơn, một chiến lược tăng trưởng dựa vào việc xuất cảng và những sự bảo vệ mạnh mẽ cho những công ty Hoa Kỳ đang hoạt động bên trong và đang xuất cảng sang Trung Quốc” Ông Geithner đã nói.

 

 
Advertisements
Posted in: Uncategorized