Phiên Tòa Bến Tre: Ai Có Tội?

Posted on Tháng Sáu 5, 2011

1


Trong phiên xử kín ngắn ngủi trong ngày 30/05/2011 tại Bến Tre, tòa án CS đã tuyên phạt 7 dân oan tổng cộng 32 năm tù và 28 năm quản chế về tội âm mưu lật đổ chính quyền và có liên hệ với Đảng Việt Tân. Chứng cớ duy nhất «chống chính quyền nhân dân» mà Tòa có thể trưng dẫn được là các tờ truyền đơn in hàng chữ «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam». Qua phiên xử này, ai là người có tội ? Những người bị kêu án hay những người kêu án?

Toà CS ở Bến Tre, theo tin Đài Á châu Tự do, đã kêu án Mục sư Dương Kim Khải 6 năm tù, và 5 năm quản chế. Bà Trần Thị Thúy 8 năm tù và 5 năm quản chế. Ông Nguyễn Thành Tâm 2 năm tù và 3 năm quản chế. Ba vị này bị buộc tội là thành viên của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng, gọi tắt là Việt Tân. Bốn vị còn lại thì ông Phạm Văn Thông chịu nặng nhất với bản án 7 năm tù và 5 năm quản chế. Ông Nguyễn Chí Thành 2 năm tù và 3 năm quản chế. Ông Cao Văn Tỉnh 5 năm tù và 4 năm quản chế. Và cuối cùng là bà Phạm Thị Hoa 2 năm tù giam và 3 năm quản chế. Theo cáo trạng thì tất cả những người trên đây bị kết tội âm mưu lật đổ chế độ theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Đối với quốc tế đây là một phiên toà trái với tinh lý pháp luật, thủ tục tố tụng phổ thông và các công ước quốc tế mà nhà cầm quyền CS đã ký nhận gia nhập. Tội này thuộc về chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội mà những người ngồi xử là đồng phạm, đồng loã.

Đối với người dân Việt đây là một phiên toà người ngồi xử là những người có tội với quốc gia dân tộc VN và những người bị kêu án là những người thương dân, đòi công lý cho những người dân bị oan ức, thiệt hại do nhà cầm quyền gây ra mà đồng bào gọi là “dân oan”. Những người bị kêu án còn là những người yêu nước đấu tranh chống quân Tàu xâm thực giang sơn gấm vóc của VN, khẳng định «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam».

Thế cho nên hầu hết công luận quốc tế coi phiên xử của toà án CS ở Bến Tre này là vô giá trị. Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Ông Miller ngay ngày hôm sau lên tiếng lên án hình phạt nặng nề và cung cách xét xử của phiên toà này. Ông tuyên bố Washington đã bày tỏ quan ngại với giới hữu trách Việt Nam về phiên xử kín ngày Thứ Hai 30-5-2011 đối với l7 nhà hoạt động bảo vệ người dân bị Đảng Nhà Nước cưỡng chiếm đất đai, trong đó có một mục sư. Tất cả 7 người đều bị kêu án từ 2 đến 8 năm tù ở và 5 năm quản chế về tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Ông Miller nói Hoa Kỳ đặc biệt quan ngại vì luật sư không được phép tiếp xúc với bị cáo trước phiên xử. Các nhà ngoại giao cũng như báo chí ngoại quốc không được dự khán.

Ông chê trách nhà cầm quyền Việt Nam CS “không tôn trọng các quyền tự do hội họp, tự do phát biểu, những quyền cơ bản của con người được quốc tế công nhận. Theo ông, “không một cá nhân nào có thể bị trừng phạt vì hành xử các quyền tự do này”.

Còn thân nhân và thân hữu của 7 vị này thì CS cho công an đến nhà vừa khuyên bảo, vừa “đề nghị” [nghĩa của CS là ra lịnh phải làm] cấm không đến phiên xử. Tin Đài RFA có âm chứng, bà Nguyễn Thị Nị, một tín đồ Tin Lành Mennonite cho biết ở xã bà cư ngụ là xã Mỹ Nhơn huyện Ba Tri, “Mấy anh công an cũng đến đây khuyên nhủ bà con dân oan không nên đi đến đó.” Còn ông Phạm Ngọc Thinh, người có liên hệ huyết thống với ông Phạm Văn Thông bị áp lực của công an nên phải trốn ngoài đồng không dám về nhà.

Trước khi Toà xử có 5 thành viên của Quốc hội Mỹ đã thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi bãi bỏ cáo trạng đối với các nhà hoạt động này.

Sau khi xử, tại Mỹ, và Canada một số dân cử tranh đấu cho vấn đề nhân quyền Việt Nam đã gởi thư yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả tự do cho 7 người này.

Còn đối với người dân Việt, chính những người ngồi xử là những người có tội làm tay sai, đồng lõa cho những người CS “vô trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng” cho đất nước VN, để mất đất, mất biển vào tay TC.

CS còn cáo buộc một số vị trong 7 người yêu nước thương dân dám đấu tranh cho dân cho nước này là những người dính líu với Đảng Việt Tân. Qua nhiều tin tức từ khá lâu, đó là đảng chánh trị có cán bộ và quần chúng trong nước và về nước đấu tranh bất bạo động. Khẩu hiệu «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam » là khẩu hiệu người của Đảng này thường dùng phổ biến bằng nhiều hình thức trong không gian thực là xã hội VN trong nước và trên xa lộ thông tin toàn cầu là Internet. CS đã bắt bớ, càn quét nhiều lần khẩu hiệu này. CS Hà nội công khai và minh thị chụp mũ là Đảng Việt Tân là tổ chức khủng bố dù đường lối đấu tranh của Đảng này cho đến bây giờ lúc nào cũng bất bạo động.

Hoàng sa, Trường sa là một phần không thể tách rời được của giang sơn gấm vóc VN do đất nước ông bà VN để lại. Đó là xương máu của đất nước VN, của nhân dân VN, một phần hồn thiêng sông núi VN. Người Việt kẻ nào phủ nhận điều đó, bắt tội người khẳng định, đấu tranh cho chân lý «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam », những kẻ đó là người có tội với đất nước ông bà VN, là người phản quốc. Người đấu tranh cho Hoàng sa và Trường sa là của VN, người loan truyền khẩu hiệu Hoàng sa, Trường sa là của VN là người yêu nước, thương dân VN.

Lấy khầu hiệu Trường sa, Hoàng sa là của VN như một chứng lý để buộc tội những người khẳng định, bày tỏ, tranh thủ cho niềm tin của dân tộc «Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam», là “âm mưu lật đổ chánh quyền,” thì cái gọi là chánh quyền ấy không những đáng bị lật đổ đi mà còn xét xữ nó nữa. Nó không đáng gọi là chánh quyền (gouvernement/ goverment), mà cũng không đáng gọi là nhà cầm quyến (autorité/ authority ). Vì nó đã mất chức năng bảo quốc an dân, là chức năng căn bản, cốt lõi để người dân, xã hội VN giao cho nó cầm quyền theo khế ước xã hội ( contrat social). Chẳng những mất chức năng căn bản và cốt lõi mà nó còn phạm một tội không thể dung thứ được là phản quốc bằng hành động như Phạm văn Đồng ký công hàm thừa nhận Hoàng sa và Trường sa thuộc vùng biển của TC. Hay bằng hành động bất động, nhu nhược để mất đất mất biển mà không chiến đấu bảo vệ./.

Advertisements
Posted in: vi anh