Chuyện ở đồn công an

Posted on Tháng Sáu 8, 2011

3


1. Làm việc với công an hình sự:

Liên đới trách nhiệm với người sử dụng tài sản do người khác phạm tội mà có.

Là lý do đầu tiên buộc tôi phải ở lại công an phường Tân Thới Nhất, quận 12, lúc 13h30, thứ Bảy ngày 03 tháng 06 năm 2011.

Trong lúc chờ đợi người bạn giải quyết thủ tục biên bản với cảnh sát giao thông thì tôi ngồi canh chừng chiếc xe, bởi tự nhiên tôi rất sợ việc trên xe xuất hiện thêm một vài vật be bé nào đó có khả năng sẽ giữ mình lại lâu hơn ở chỗ này.

Hơn 3 tiếng trôi qua, sau khi cách li tôi và bạn ở hai phòng khác nhau, có hai người mặc thường phục, một lớn tuổi và một trẻ tuổi (anh này là anh đi xe Air Blade đỏ đã đi theo và dừng xe mình ở đoạn đường Phan Văn Hớn).

Anh lớn tuổi hỏi:

– Chị cho xem giấy tờ tùy thân để chúng tôi biết chị là ai.

Tôi đưa giấy phép lái xe mô tô của mình ra, sau khi anh trẻ đọc và ghi lại toàn bộ thông tin trên đó vào biên bản làm việc thì tôi đề nghị được giữ lại giấy tờ tùy thân của mình.

Tôi hỏi lại: “Xin lỗi tôi muốn biết anh tên gì?”

Anh ấy đáp gọn lỏn: – Chi??

Tôi trả lời: – Vì anh muốn biết tên tôi, nên tôi nghĩ mình cũng cần biết tên anh cho phải phép, đó là chuyện nên làm khi nói chuyện mà.

– Tôi tên Cường – làm ở cảnh sát hình sự thành phố, theo thông tin tôi nhận được thì chiếc xe chị đi được thông báo là bị mất cắp, nên tôi mời chị ở lại hợp tác điều tra.

(Sau này, lúc gần kết thúc thì tôi nghe một anh khác gọi tên đồng chí này là đồng chí Tuấn, chứ không phải đồng chí Cường như đã xưng với tôi. Để tránh tình trạng Dory hay quên của mình, tôi có viết tên anh này xuống tờ giấy ghi lại suy nghĩ trong Note trước).

Anh lớn tuổi hỏi tiếp:

– Chị không có chứng minh nhân dân à?

Tôi trả lời là mình đã để CMND tại nơi lưu trú, và theo tôi được biết, theo quy định của pháp luật thì giấy phép lái xe với hình ảnh cá nhân trên đó cũng là một loại giấy tờ tùy thân để chứng minh nhân thân hợp lệ kia mà.

– Giấy phép lái xe bây giờ không tin tưởng được, ở thành phố và nhiều tỉnh khác đã có hàng trăm cái bằng lái giả, nên chị thông cảm, tôi chưa thể xác nhận thông tin cá nhân của chị qua giấy phép lái xe này. – Anh ấy trả lời.

– Dạ, nhờ anh nói thì tôi mới biết, hóa ra giấy phép lái xe do công an cấp lại có thể dễ dàng bị làm giả như vậy. Nếu anh cần CMND thì tôi có thể gọi cho người quen đến làm thủ tục nhận lại và đem đến đây.

– Chị không phải lo, việc xác minh chị là ai là nhiệm vụ của chúng tôi.

Rồi sau đó anh ấy hỏi đến mối quan hệ của tôi và người bạn lái xe, hỏi thời gian tôi vào Sài Gòn và các sinh hoạt của tôi trong thời gian từ ngày 2/06 đến thời điểm tôi bị giữ lại, và dự định của tôi trong những ngày ở Sài Gòn.

Đột nhiên anh ấy hỏi, theo thông tin trên mạng thì tôi là chủ trang blog gì đó, (tôi thấy lạ lắm, cảnh sát hình sự thường giải quyết cái vụ án cướp của, giết người, phạm tội an ninh trật tự xã hội như trộm cắp, buôn bán ma túy, nay có người quan tâm đến thế giới phẳng như thế này, thật đáng quý).

Tôi cười bảo : – Vâng, tôi là blogger Mẹ Nấm.

Sau đó lại nói đến chuyện liên quan đến gia đình dì dượng tôi tại Nha Trang, tức Câu lạc bộ Thanh niên Vĩnh Hải bị cưỡng chế giải tỏa trắng, và vì sao gia đình tôi chưa đồng ý với cách giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

– Từ đi xe gian chuyển thành dân oan có bức xúc chỉ trong mấy phút

Tôi đề nghị quay lại lý do ban đầu tạm giữ tôi tại công an phường, thì anh Cường (tạm gọi anh lớn tuổi, áo thun sọc ngang màu xanh dương như thế) cho biết, chủ đăng ký xe đã mất rất lâu, còn người cho bạn tôi là anh Đức (tức con rể người chủ xe) thì chưa thấy đến.

Chủ đứng tên đăng ký xe đã mất, vậy thì ai là người tố cáo chiếc xe đang đi bị mất cắp?

Câu trả lời này, nhường lại cho bạn bè mình vậy.

Trong lúc nghỉ giải lao đợi các anh an ninh làm việc tiếp với tôi, vì theo anh Cường các anh bên phía an ninh có nhu cầu. Tôi sang phòng bên yêu cầu người bạn tôi liên lạc với anh Đức – tức người cho mượn xe, thì bạn tôi thông báo rằng: công an không cho phép liên lạc với anh Đức bằng điện thoại.

Tôi bảo: – Có khi nào anh Đức không đến chứng minh tài sản của mình, vì có người yêu cầu như thế không?

Bạn tôi trả lời: – Biết đâu đấy.

Và đúng là anh Đức, không đến thật.

Hai “kẻ” bị tình nghi là đi xe gian, được ra về sau hơn 30 tiếng bị tạm giữ tại công an phường Tân Thới Nhất, quận 12 mà không phải ký vào bất cứ biên bản hay cam kết gì có liên quan đến chiếc xe cả, cũng chẳng phải nộp phạt vì tội không mang theo giấy tờ xe và giấy phép lái xe khi tham gia giao thông trên đường.

Ưu việt số 1.

Mẹ Nấm

08-06-2011

Theo Blog Mẹ Nấm

Advertisements
Posted in: Mẹ Nấm