# Trên 80 Ngàn Công Nhân Đình Công Tại Sài Gòn

Posted on Tháng Sáu 24, 2011

0


# Trên 80 Ngàn Công Nhân Đình Công Tại Sài Gòn

Liên tiếp trong 3 ngày qua, từ một cuộc đình công của một phân xưởng, đến ngày hôm qua, toàn bộ phân xưởng, khoảng trên 80 ngàn công của hãng Pou Yuen, D10/89Q, Quốc Lộ 1A, Đường Số 7, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, Sài Gòn, đã xuống đường đình công đòi tăng lương và cải thiện chế độ làm việc giờ phụ trội.

Đối với các quốc gia dân chủ, việc làm giờ phụ trội thường được trả 1 1/2 số tiền của giờ bình thường (thí dụ ở Hoa Kỳ, nếu bạn làm việc được trả lương 10 USD một giờ, thì bạn sẽ được trả 15 USD một giờ, nếu làm theo giờ phụ trội, ngoài ra còn có ngày nghỉ bệnh vẫn ăn lương, rồi còn có nghỉ hàng năm thường được 2 tuần vẫn ăn lương, rồi còn bồi thường lao động nếu có tai nạn, rồi còn bảo hiểm sức khỏe nữa…), và lương của người công nhân được trả rất cao. Trong khi đó đồng lương của công nhân Việt Nam thường bị bóc lột một cách rất ư tàn nhẫn bởi giới chủ và Nhà cầm quyền, không đủ sống cho chính cá nhân của họ.

Được biết công ty Pou Yuen sản xuất nhiều loại giày rất nỗi tiếng như Nike, Adidas, Reebok, với gía rất cao, có những đôi giày lên đến vài trăm đô la. Pou Yuen là một công ty TNHH, hiện có số vốn 100% do người Trung Hoa làm chủ.

Qúy vị có thể lắng nghe cuộc phỏng vấn giữa phóng viên ChimQuốcQuốcVNCH của Diễn Đàn Chính Trị Tranh Luận Dân Chủ (thuộc hệ thống www.paltalk.com) và một anh công nhân làm việc cho hãng Pou Yuen, qua phần attachment. Qua cuộc phỏng vấn này, qúy vị sẽ thấy anh chị em công nhân hoàn toàn không biết gì đến 3 cuộc biểu tình chống Giặc Tàu vào ngày 5, 12, 19/2011 vừa qua, và hiện tại có những cuộc vận động anh chị em công nhân tham gia biểu tình Chống Giặc Tàu Xâm Lược vào ngày 25 và 26/6/2011 sắp tới đây, theo lời kêu gọi của linh mục Nguyễn Văn Lý.

Được biết, trên 200 công an chìm, nổi, cảnh sát cơ động, và dân phòng đã được gởi đến để đàn áp cuộc đình công nói trên. Theo tin sơ khởi được ghi nhận, có sự xung đột giữa công an và nhân công, đã làm 3 công nhân và một số cảnh sát cơ động bị thương, một số trang thiết bị của công ty cũng bị thiệt hại…

Ngày 24 tháng 6 năm 2011
Mylinhng@aol.com
https://mylinhng.wordpress.com
Xin phổ biến tự do

 
 

Attachment: CQQPhongVanCongNhanPouchen.mp3

Advertisements
Posted in: Uncategorized