Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Sẽ Bơm Thêm Vào Thị Trường Tài Chánh 300,000 Tỉ Đồng

Posted on Tháng Chín 16, 2011

0


Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Sẽ Bơm Thêm Vào Thị Trường Tài Chánh 300,000 Tỉ Đồng

Hoa Cỏ May

Theo bản tin trên báo Thanh Niên, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam sẽ bơm thêm vào thị trường tài chính 300,000 tỉ đồng để các ngân hàng thương mại có thể cho vay với tổng số tiền lên đến 59,500 tỉ đồng một tháng.

Dù vậy, tờ Thanh Niên nói rằng sẽ không vượt quá chỉ tiêu tăng khối lượng tiền được bơm vào thị trường quá 15 đến 16% trong khi tín dụng cung cấp lên đến 20%.

Báo Thanh Niên dẫn lời viên chức Ngân Hàng Nhà Nước cho biết tín dụng chỉ gia tăng 8.85% cho đến cuối tháng 8 vừa qua. Cả năm ngoái, tín dụng đã bị đẩy lên tới 28%. Từ nay đến cuối năm, các ngân hàng thương mại có thể cho vay tổng cộng 47.6 ngàn tỉ đồng.

Nằm trong kế hoạch hạ lãi suất ký thác, Ngân Hàng Nhà Nước đe dọa trừng phạt các ngân hàng thương mại nào chấp nhận ký thác tiết kiệm tiền lời vượt quá 14%.

Lạm phát tại Việt Nam cứ tháng sau cao hơn tháng trước vì tín dụng cấp phát bừa bãi cho các công ty quốc doanh và kinh tài đảng đoàn. Lạm phát tháng 8, 2011 lên đến 23.20%, cao thứ nhì trên thế giới nhưng cao nhất tại Á Châu.

Khi hay tin chế độ Hà Nội rục rịch hạ lãi suất, Quỹ Tiền Tế Quốc Tế (IMF) khuyến cáo không nên hạ lãi suất quá sớm. Nếu làm như vậy sẽ làm suy yếu trị giá đồng tiền và làm gia tăng sự nghi ngờ các cam kết của nhà cầm quyền Việt Nam ưu tiên chống lạm phát.

Benedict Bingham, đại diện thường trú Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) tại Việt Nam, trong email trả lời hãng thông tin tài chính Bloomberg mới đây đã viết những gì ông nêu ra trong cuộc họp với các chức sắc cao cấp Hà Nội, kể cả ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Chính sách tiền tệ không nên được nới lỏng quá sớm bởi tâm lý tích cực đối với tiền đồng mới có gần đây và hiện vẫn còn khá dao động.”

Ông Bingham cho rằng: “Ðể giảm được lãi suất, Hà Nội đầu tiên cần chận được lạm phát và tâm lý mất giá đối với đồng nội tệ. Chính sách tiền tệ nên đi theo hướng ổn định trong những tháng tới.”

VIỆT NAM BƠM 300 NGÀN TỶ ĐỒNG VÀO THỊ TRƯỜNG
http://www.facebook.com/l/BAQBJb_DVAQDAgeJlWzdjIQZkwb1x3JCX_4hpeDMoX98YYQ/nhuhoacomay.multiply.com/journal/item/333

 
 
Advertisements
Posted in: Uncategorized