# Diễn Đàn Hội Luận: Phỏng Vấn Blogger Nguyễn Tường Thụy Về Cuộc Biểu Tình Ngày 17 Và 18/10/2011

Posted on Tháng Mười 18, 2011

0


# Diễn Đàn Hội Luận: Phỏng Vấn Blogger Nguyễn Tường Thụy Về Cuộc Biểu Tình Ngày 17 Và 18/10/2011

Sau hơn một ngày chị Bùi Thị Minh Hằng bị công an Quận Hoàn Kiếm bắt giam vì chị xuất hiện tại bờ hồ Hoàn Kiếm với khăn choàng cổ mang biểu ngữ “Giặc Đến Nhà Đàn Bà Phải Đánh và đội chiếc nón lá bài thơ mang dòng chữ “Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam”, một số đồng bào ta đã tụ tập trước trụ sở công an Quận Hoàn Kiếm 2 ngày liên tiếp 17 và 18/10/2011 để đòi trả tự do cho chị Hằng.

Diễn Đàn Hội Luận, qua phóng viên ChimQuốcQuốcVNCH, đã thực hiện ngay một cuộc phỏng vấn với một thành viên biểu tình đòi tự do cho chị Hằng, blogger Nguyễn Tường Thụy (*1). Ông Thụy đã cho biết như sau:

… Do việc chị Bùi Thị Minh Hằng bị bắt vào hôm chủ nhận, ngày 16/10, và bị bắt một cách vô lý, cho nên, chúng tôi là những người biểu tình, chúng tôi có đến công an Quận Hoàn Kiếm để gởi đơn, và mục đích chúng tôi là muốn gặp lãnh đạo công an Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, đặt vấn đề. Trước hết là muốn hỏi xem lãnh đạo công an QHK vì sao đã bắt chị Hằng? và chị Hằng có tội gì mà bắt?… Hôm nay chúng tôi có trên 30 người trước cỗng hay trước trụ sở…, nhưng họ chỉ cho vào 8 người thôi…

Đặc biệt trong cuộc phỏng vấn này, có sự tham dự của luật sư Nguyễn Bắc Truyển, người vừa được Human Rights Watch trao giải thưởng Nhân Quyền, anh Truyển đã lên tiếng như sau:

… Trước khi có một câu hỏi gởi đến anh, tôi muốn chia sẻ vài cái cảm xúc của mình. Tôi rất là vui khi thấy được những anh chị em ở ngoài đó rất là thương yêu nhau, đã cùng đi đến đồn công an để mà đấu tranh, yêu cầu phải thả chị Bùi Thị Minh Hằng. Trước tới giờ, chưa bao giờ có sự việc này xảy ra, tôi thấy 30 anh em đó hay hơn nữa là những người hết sức can đảm. Khi họ đến đồn công an, họ đấu tranh như vậy để đấu tranh, tôi biết rằng họ sẽ gặp nhiều khó khăn và thậm chí có thể bị bắt giữ ngay tại đồn công an với những tội danh bị vu khống. Vừa qua, những tình cảm của anh em đã diễn đạt tới chị Hằng, chúng tôi cảm thấy rất là xúc động và tôi là một người ở trong nước, ở Sài Gòn, tôi muốn cám ơn các anh em đã làm công việc đó, đã thể hiện cái tinh thần của mình đối với người cùng chung chí hướng với mình và thể hiện được cái tinh thần đoàn kết mà các anh đã nói thay cho người dân Việt Nam. Bởi vì chúng tôi ở Sài Gòn, chúng tôi không có điều kiện để làm. Các anh có điều kiện đó, các em đã làm và chúng tôi muốn cám ơn các anh các chị. Những điều này, tôi xin phép qua anh, được gởi lời thăm các anh chị em ở ngoài đó, bởi vì hoàn cảnh tôi đang bị quản chế, tôi không thể đi đâu được hết. Tôi không thể ra ngoải để thăm anh em, mặc dù rất là muốn đi nhưng không thể được vì phải thi hành cái lệnh quản chế… Thứ hai là thưa anh, diễn tiến của chị BTMH, Nhà nước VN bắt chị rất là vô lý, hết sức là tùy tiện, không có một cơ sở gì về pháp lý hết, cho nên họ yếu thế trong việc bắt giữ chị BTMH cho đến nay. Thành ra khi anh em kéo tới để mà biểu tình, để mà yêu cầu đồn công an phải trả lời câu hỏi do anh chị em đặt ra, thì họ nằm trong cái thế yếu. Thành ra các anh em hàng loạt diễn hành dưới đường phố, thì họ cũng không có lý do gì để ngăn cản hay bắt giữ. Bởi vì họ nằm trong cái thế rất là yếu, thưa anh. Tôi xin gởi đến anh một câu hỏi rằng, khi anh và các anh chị em đến đồn công an QHK để mà đấu tranh yêu cầu thả chị BTMH, anh có nghĩ đến một tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho anh và những anh chị em khác không ??

Ngoài ra cuộc phỏng vấn này có thể được xem như cuộc hội luận vì có sự tham dự của nick MinhĐạo, tức anh Hai Lúa, người đã từng chia sẻ rất hay về những vấn đề thời sự, hay về những vấn nạn trăn trở của đất nước. Mong rằng, qúy vị không thể bỏ qua cuộc phỏng vấn rất đặc biệt này, được đính kèm trong phần attachment. (*2)
Ngày 18 tháng 10 năm 2011
Mylinhng@aol.com
https://mylinhng.wordpress.com
Xin phổ biến tự do

PS:

(*1) http://nguyentuongthuy.wordpress.com/2011/10/17/c%C6%B0%E1%BB%9Bp-c%E1%BA%A1n-gi%E1%BB%AF-ban-ngay/

CƯỚP CẠN GIỮA BAN NGÀY

 

Vợ tôi vốn là người an phận, chỉ biết chăm lo phục vụ chồng con. Cô là con nhà cách mạng tiền khởi nghĩa. Chẳng bao giờ cô dám dính đến việc biểu tình. Không ngăn được chồng biểu tình thì cô đành chịu. Vậy mà sau khi chứng kiến toàn bộ sự việc ở Bờ Hồ hôm qua, cô phải thốt lên: “Thật kinh khủng. Trước mặt công an mà kẻ cướp không bị trừng trị còn người bị cướp kêu cứu không được bênh vực mà còn bị bắt. Sao lại vô lý như thế được?”

Chủ nhật 16/10, một số người biểu tình hẹn nhau đi dạo Bờ Hồ rồi vào một quán cà phê nào đó. Nói chuyện, nhìn nhau cho đỡ nhớ thôi.

Tôi rủ bà xã cùng đi cho vui. Cũng lâu lắm rồi, chúng tôi không cùng đi chơi ngày chủ nhật. Tôi phải thuyết phục mãi, rằng có ai biểu tình gì nữa đâu mà sợ, rằng mọi người đã nhắc nhau không ai được hô khẩu hiệu, không mang theo cờ hay biểu ngữ gì cả, chỉ là đi dạo chơi thôi.

Vậy mà đến Bờ Hồ đã thấy công an, mật vụ dày đặc. Xe công an cũng nhiều. Chúng tôi, người đến sớm, người đến muộn, tất cả chừng hai chục người gì đó. Gặp Minh Hằng, cô đưa ngay điện thoại cho tôi xem tin nhắn gửi vào máy cô với giọng đe dọa chửi bới rất tục tĩu, cuối cùng thì nó thách cô chủ nhật này ra Bờ Hồ, tao sẽ đánh chết mày.

Thấy vợ tôi lần đầu xuất hiện, một tay mật vụ mà tôi nhẵn mặt đi sát dò hỏi: “Nhà ở đâu?”. Tôi thấy thế kéo cô ấy lên đứng cạnh nói to: “Đây là vợ tôi, còn tôi thì mọi người đã nhẵn mặt, khỏi giới thiệu. Nói thế để mọi người khỏi mất công lẽo đẽo theo sau, điều tra dò hỏi làm gì. Chúng tôi không làm điều gì khuất tất mà sợ”. Ấy vậy mà bao nhiêu ống kính vẫn thi nhau chĩa vào chúng tôi. Chúng tôi đứng một lúc cho họ quay chụp chán rồi đi tiếp.

Tư thế này được rất nhiều người chụp để nhận diện kẻ lạ, không phải là người biểu tình mà chỉ đi chơi Bờ Hồ cùng chồng. Đưa luôn lên để họ đỡ mất công kiếm.

Lại tiếp tục đi dạo, ngắm cảnh. Chúng tôi đi rải rác, vài ba người một, giữa vòng vây của công an, mật vụ và xe cảnh sát chạy chầm chậm, song song dưới lòng đường.

Chúng tôi định đi một vòng thì vào nghỉ ở một quán cà phê. Thế nhưng mọi việc lại diễn ra theo hướng khác.

Đến ngang tòa báo Hà Nội Mới, có tiếng nói bằng loa từ xe cảnh sát phát ra: “Yêu cầu mọi người bỏ những chiếc nón có viết chữ trên đầu đi”. Chừng vài phút sau, một nhóm thanh niên đeo băng đỏ (có người cho là cảnh sát cơ động mặc thường phục) xông vào cướp nón. Nhóm chúng tôi có 2 cái nón mới với 1 cái cũ được Minh Hằng viết lên chữ HS-TS-VN và mép phía dưới viết chữ “Đả đảo TQ”. Ngoài ra có 2 chiếc mũ lá không viết vẽ gì.

Bọn cướp xông vào rất nhanh. Số cướp nón Minh Hằng chừng 6-7 tên. Chúng vừa giằng, vừa bóp nát nón. Khi tôi phát hiện ra bị cướp thì thấy chúng đang cố giằng chiếc nón của Minh Hằng mặc dù đã bẹp dúm, còn Minh Hằng ngồi thụp xuống ra sức giành lại. Có lẽ chúng muốn giật lấy để phi tang. Nghĩ thế, tôi xông vào cùng Minh Hằng ôm chặt lấy cái nón rồi tách cô ra khỏi đám cướp. Hai chiếc nón kia tôi không nhớ ai đội cũng đã bị cướp từ lúc nào.

Minh Hằng giơ cổ tay trái ra kêu: “Cả chiếc lắc của tôi đeo ở tay nó cũng cướp mất rồi”. Tôi chưa kịp hỏi lắc vàng hay bạc thì một tên xông vào giật chiếc mũ lá tôi đang đội cho khỏi nắng mặc dù trên mũ không viết chữ gì. Tôi giằng lại được và đuổi theo túm được tay trái nó. Nó giật ra chạy xuống đường. Tôi lao xuống đường đuổi theo nhưng nó đã trốn lẫn vào giữa đám đeo băng đỏ. Chiếc mũ lá của Từ Anh Tú dù không viết gì cũng đã bị cướp giằng không được nên chúng bóp nát.

Nón của Minh Hằng bị bẹp dúm.

Mũ của tôi không có chữ gì. Tôi giằng lại kịp thời nên chỉ bị móp.

Mũ của Tú cũng không viết chữ nào nhưng cũng bị vò nát.

Sau khi bị cướp, MH quấn dải băng rôn vào cổ đề phòng bị giật nốt.

Bị cướp thì phải la lên, thấy công an thì yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự không cho kẻ cướp hoành hành, đó là chuyện đương nhiên. Nhưng khi chúng tôi đi đến ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng thì Minh Hằng bị bắt khiêng lên một chiếc xe công an (sau tôi được biết họ mang cô vào công an Hoàn Kiếm). Việc bắt bớ diễn ra rất nhanh chóng, điều này nhiều bài báo đã tường thuật kỹ.

Cụm từ “Chủ nhật, Bờ Hồ” mấy tháng nay được chính quyền và công an coi như những từ nhạy cảm, ngay cả khi việc cấm biểu tình đã thành công. Chính việc huy động lực lượng công an quá mức vào mỗi sáng chủ nhật tại Bờ Hồ đã gây nên sự căng thẳng không cần thiết, đã khoét sâu thêm khoảng cách giữa công an và người dân.

Sự việc hôm chủ nhật 16/10 vừa qua rất đáng tiếc. Người ta chỉ đi dao chơi thôi mà công an cũng đẩy sự việc lên tới mức căng thẳng như thế.

Xin có mấy câu hỏi gửi tới lãnh đạo công an quận Hoàn Kiếm và Công an Tp Hà Nội:

  1. Việc cấm viết mấy chữ HS-TS-VN (dù viết lên vật dụng cá nhân) được qui định ở văn bản nào? Ai ký? Người ký?
  2. Việc cấm đội mũ lá của mình dù không ghi vẽ cái gì lên đấy được qui định ở văn bản nào? Ai ký? Người ký?
  3. Nếu đã có qui định cấm tàng trữ hay sử dụng những vật dụng nói trên thì việc giật rồi bỏ chạy có nằm trong trình tự thu hồi hay bắt người không?
  4. Nếu không có qui định cấm thì việc giằng, giật, bóp nát những vật dụng ấy có phải là hành vi ăn cướp và cố tình hủy hoại tài sản không?
  5. Chị Bùi Thị Minh Hằng phạm tội gì? Khi bị cướp thì la lên cho mọi người biết dể giúp sức hoặc trông thấy công an đang làm nhiệm vụ thì yêu cầu bảo vệ an ninh trật tự cho người dân yên tâm dạo chơi có phải là hành vi gây rối trật tự không? Nếu phải thì từ nay, có ai bị cướp thì làm sao họ dám trình báo với công an nữa.

Việc xảy ra ở Bờ Hồ là một sự cố không được phép có. Trước khi bị cướp, rồi sau đó Minh Hằng bị bắt, chúng tôi đang dạo chơi bình thường như những người dân chơi Bờ Hồ khác. Chỉ khi vụ cướp xảy ra thì Minh Hằng mới la lên và mọi người xúm đen xúm đỏ tụ lại hàng trăm người. Vậy chị Hằng hay công an gây rối trật tự ngày hôm đó?

Vợ tôi vốn là người an phận, chỉ biết chăm lo phục vụ chồng con. Cô là con nhà cách mạng tiền khởi nghĩa. Chẳng bao giờ cô dám dính đến việc biểu tình. Không ngăn được chồng biểu tình thì cô đành chịu. Vậy mà sau khi chứng kiến toàn bộ sự việc ở Bờ Hồ hôm qua, cô phải thốt lên: “Thật kinh khủng. Trước mặt công an mà kẻ cướp không bị trừng trị còn người bị cướp kêu cứu không được bênh vực mà còn bị bắt. Sao lại vô lý như thế được?”

TƯỜNG THỤY

(*2) Phần ghi âm cuộc nói chuyện giữa phóng viên ChimQuốcQuốcVNCH, ông Nguyễn Tường Thụy, LS Nguyễn Bắc Truyển, và anh MinhĐạo

 
 

Attachment: 18-10-2011 Ong Nguyen Tuong Thuy.mp3

Advertisements
Posted in: Uncategorized